MỔ SỎI THẬN NÊN KIÊNG GÌ?

Mổ sỏi thận để loại bỏ sỏi là biện pháp cuối cùng trong việc điều trị sỏi thận và không phải kích thước nào cũng đều cần thiết phải mổ. Nếu sỏi nhỏ dưới 10mm người bệnh có thể dùng các bài thuốc Y học cổ truyền để loại sỏi ra khỏi cơ thể. Khi sỏi từ 20mm trở lên và có tình trạng ứ nước, sưng thận hay những trường hợp sỏi lớn từ 10cm trờ lên thì cần phải mổ.

Đối với người bệnh sỏi thận, sau khi mổ thì câu hỏi mổ sỏi thận nên kiêng gì luôn thường trực. Bởi nếu không  kiêng thì vết mổ sẽ khó lành.

Vậy sau khi mổ sỏi thận nên kiêng gì? Thực ra chế độ ăn uống dành cho người bệnh còn phụ thuộc vào loại phẫu thuật. Hiện nay, hầu hết các ca mộ sỏi thận đều không xâm lấn và thường dùng những cách chính là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi thận qua da, mổ mở lấy sỏi.

Sau khi mổ sỏi thận, người bệnh cần kiêng thức ăn theo các phương pháp sau:

– Tránh các loại đồ uống như cà phê, trà, soda, nước ngọt có gaz…Người bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sỹ để có một chế độ uống nước thích hợp, nên uống nhiều nước để loại bỏ bất kỳ phần nào còn xót lại của sỏi.

– Hãy luôn giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Ăn nhiều trái cây, rau, củ quả và ngũ cốc nguyên hạt.

– Tùy vào từng loại sỏi để kiêng thức ăn thích hợp. Như sỏi phosphat thì nên hạn chế  sữa và các sản phẩm từ sữa như phomai, sữa chua… Nếu là sỏi oxalat thì nên hạn chế trà đặc, cà phê, ngũ cốc, chocolate…

– Hạn chế thức ăn giàu đạm, chất béo như các loại thịt đỏ, hải sản. Thay vào đó hãy bổ sung thực phẩm giàu chất xơ. Các loại thực phẩm như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho người bệnh.

– Tránh việc không vận động mà chỉ nằm dưỡng sức. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để có chương trình tập luyện thể thao phù hợp.

Trong trường hợp phẫu thuật xâm lấn để lấy sỏi, người bệnh cần lưu ý những điều sau: Kiêng các thức ăn khiến vết thương lồi như rau muống, thịt gà, nước tương, tôm, cua, thịt bò…

+ Sau khi mổ người bệnh sẽ lưu lại bệnh viên ít nhất 5 đến 6 ngày và sau khi mổ 2 ngày, thức ăn sẽ được truyền qua tĩnh mạch. Lúc này cần uống nhiều nước để hỗ trợ đào thải những viên nhỏ còn sót lại nếu có. Sau khi phục hồi, cần kiêng những thực phẩm có hại cho sỏi thận như thực phẩm hộp, thức ăn chế biến sẵn, đồ nướng, thức ăn quá cay, mặn hoặc ngọt…

Như vậy, dù có phẫu thuật sỏi thận theo phương pháp nào thì người bệnh cũng không còn phải băn khoăn chuyện mổ sỏi thện nên kiêng gì nữa.

Điền thông tin để nhận tư vấn


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn