MỔ SỎI THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

I. Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Với người bệnh sỏi thận, mổ sỏi thận có nguy hiểm không luôn là câu hỏi khiến họ quan tân nhiều nhất. Khi mắc sỏi, thay vì chú tâm đến kích thước sỏi, tình trạng sỏi cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân hay chế độ ăn uống, sinh hoạt…thì hầu như họ lại chăm chú tìm hiểu vấn đề mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Mổ sỏi thận để loại bỏ sỏi là biện pháp cuối cùng trong việc điều trị sỏi thận và không phải kích thước nào cũng đều cần thiết phải mổ. Nếu sỏi nhỏ dưới 10mm người bệnh có thể dùng các bài thuốc Y học cổ truyền để loại sỏi ra khỏi cơ thể. Khi sỏi từ 20mm trở lên và có tình trạng ứ nước, sưng thận hay những trường hợp sỏi lớn từ 10cm trờ lên thì cần phải mổ.

Nếu đang lo lắng việc mổ sỏi thận có nguy hiểm không, bạn cần biết rằng người bệnh sỏi thận chỉ bị chỉ định mổ khi:

+ Sỏi không thể tự đào thải ra ngoài sau một khoảng thời gian dùng các bài thuốc giúp bào mòn và đào thải sỏi

+ Sỏi có kích thước quá lớn và bị mắc kẹt

+ Sỏi lớn và nằm chặn dòng chảy của nước tiểu, khiến nước tiểu ứ đọng lại, bàng quang căng tức và kéo theo nhiều bệnh khác

+ Sỏi thận gây nhiễm trùng đường niệu kéo dài hoặc gây chảy máu khi tiểu

+ Dù đang điều trị bằng các loại thuốc hoặc dùng Đông y nhưng sau khi chụp phim, kích thước sỏi lại lớn lên thì bạn phải mổ.

Hiện nay, quy trình mổ rất tiên tiến và từ mổ sỏi thận, mổ ruột thừa hay sỏi mật đều dùng mổ nội soi nên vấn đề lo lắng mổ sỏi thận có nguy hiểm không là điều không cần thiết.

II. Có bao nhiêu phương pháp mổ sỏi thận?

Trước đây, khi các kỹ thuật mổ chưa tiên tiến thì việc mổ mở để lấy sỏi là biện pháp truyền thống nhất. Song hiện nay, người bệnh sỏi thận đã có nhiều lựa chọn hơn. Nếu sau nhiều thời gian điều trị nội khoa mà không có kết quả, người bệnh sỏi thận có thể nhờ sự tư vấn bác sỹ và lựa chọn các phương pháp sau:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài bằng sóng xung là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị sỏi thận. Sóng xung sẽ được tạo ra ngoài cơ thể và đi qua da và mô cho tới khi va phải sỏi, lúc này sóng sẽ phá vỡ sỏi thành những hạt nhỏ hơn và dễ dàng thoát ra ngoài qua đường tiểu.

Tuy nhiên phương pháp này còn có một số hạn chế như đôi khi sỏi vỡ còn to nên việc đào thải vẫ khó khăn, có máu trong nước tiểu hay các hạt sỏi vỡ gây tắc nghẽn…

Tán sỏi qua da

Khi sỏi thận nằm ở vị trí khó và kích thước khá lứon thì bác sỹ sẽ thực hiện cách này. Bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ ở lưng để tạo đường dẫn vào thận và sử dụng thiết bị nội soi để định vị và loại sỏi. Nếu mổ nội soi bệnh nhân có thể phải nằm viện điều trị trong vài ngày.

Nội soi niệu quản để tán sỏi

Khi sỏi thận di chuyển xuống niệu quản và kích thước lớn không thể tự đào thoát ra ngoài thì buộc phải dùng phương pháp này. Bác sỹ sẽ luồn một dụng cụ nhỏ đi qua niệu đạo, bàng quang rồi đến niệu quản sau đó xác định vị trí sỏi và loại bỏ chúng.

Dùng biện pháp nào cũng đều có những hạn chế riêng song bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, kích thước sỏi để chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Khi sỏi còn nhỏ tốt nhất nên dùng các bài thuốc Y học cổ truyền để loại bỏ sỏi tự nhiên nhất. Đặc biệt, y học ngày càng hiện đại nên dù phải mổ, bạn cũng không cần phải lo lắng với câu hỏi liệu mổ sỏi thận có nguy hiểm không nữa.

Điền thông tin để nhận tư vấn


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn